12 Biện pháp Chữa trị Tự nhiên Cảm cúm [Thực phẩm Tốt nhất]

Mỗi mùa, trung bình bệnh cúm ảnh hưởng đến khoảng 8% dân số Hoa Kỳ. Và con số có thể còn cao hơn đối với những người không có triệu chứng.

Trẻ em có nhiều khả năng bị bệnh do cúm, nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc thiếu chất dinh dưỡng cũng có thể dễ bị nhiễm vi rút hơn. Căng thẳng, thiếu ngủ và tiếp xúc với chất độc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cúm.

May mắn thay, có những biện pháp tự nhiên chữa bệnh cúm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại bệnh cúm hoặc làm giảm các triệu chứng.

Cúm là gì?

Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp do vi rút cúm gây ra. Những vi rút này lây lan qua không khí từ người sang người.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Sổ mũi
 • Đau nhức cơ hoặc cơ thể
 • Đau họng
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

CDC báo cáo rằng mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm nhưng trẻ nhỏ thường bị ảnh hưởng bởi vi rút nhất. Phụ nữ mang thai và người lớn từ 65 tuổi trở lên có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cúm do hệ thống miễn dịch của họ bị ức chế.

Cúm so với cảm lạnh thông thường

Cúm và cảm lạnh thông thường đều là bệnh đường hô hấp với các triệu chứng giống nhau, nhưng chúng do các loại virus khác nhau gây ra. Đôi khi, có thể khó phân biệt giữa bệnh cúm và cảm lạnh, nhưng thường thì các triệu chứng cúm dữ dội hơn nhiều.

Khi bị cảm, người ta thường gặp các triệu chứng cảm nhẹ, như chảy nước mũi và nghẹt mũi. Cảm cúm có nhiều khả năng gây đau nhức cơ thể, sốt và đau đầu, đồng thời có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm phổi và thậm chí phải nhập viện.

12 Biện pháp Tự nhiên

Vì vậy, làm thế nào để bạn thoát khỏi bệnh cúm một cách tự nhiên? Các biện pháp điều trị tại nhà cho bệnh cúm bao gồm vitamin C và D, chất bổ sung thảo dược, tinh dầu, men vi sinh và ăn uống lành mạnh. Hãy thử các biện pháp tự nhiên để giúp giảm các triệu chứng của bạn:

1. Vitamin C (1.000 mg 3–4 lần mỗi ngày)

Vitamin C giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và tăng lượng tế bào bạch cầu. Nghiên cứu cho thấy vitamin C đã rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và có thể làm giảm số lần cảm lạnh ở những người hoạt động thể chất.

Uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày để ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm và lên đến 4.000 mg mỗi ngày khi bạn đang có các triệu chứng. Để có nhiều vitamin C nhất trong chế độ ăn, hãy ăn cả trái cây và rau quả.

Xem thêm: Vitamin C Úc

2. Vitamin D3 (2.000 IU mỗi ngày)

Vitamin D được tạo ra trong cơ thể bởi ánh sáng mặt trời và điều chỉnh sự biểu hiện của hơn 2.000 gen, bao gồm cả gen của hệ miễn dịch. Thật không may, có đến 90 phần trăm người bị thiếu vitamin D. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mức vitamin D thấp có liên quan đến tỷ lệ nhiễm lạnh, cúm và nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn.

Nhiều bác sĩ tin rằng lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày hiện tại là quá thấp và 2.000 đơn vị thay vì 200–400 đơn vị mỗi ngày là lựa chọn tốt hơn. Bạn cũng có thể đặt mua bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để kiểm tra nồng độ vitamin D.

Xem thêm: Vitamin D3

3. Echinacea (1.000 mg 2–3 lần mỗi ngày)

Loại thảo mộc này có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, nhưng tốt nhất là bạn nên uống khi có dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Một chiết xuất của cây cúc dại đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng vào năm 2013. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cây cúc dại điều trị hiệu quả bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong ngắn hạn và dài hạn, và không gây ra kháng thuốc như bệnh cúm phổ biến. thuốc, oseltamivir, thường gây ra khi điều trị bệnh này.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi đối chứng với giả dược được thực hiện vào năm 2000 chỉ ra rằng uống 5-6 tách trà cúc dại mỗi ngày ngay khi các triệu chứng hô hấp trên phát triển và giảm số lượng xuống một tách trà trong khoảng thời gian 5 ngày, là hiệu quả để giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Echinacea hoạt động như một chất chống viêm, có thể giúp giảm các triệu chứng phế quản của cảm lạnh và cúm. Nó tấn công trực tiếp nấm men và các loại nấm khác.

Các chế phẩm khác nhau có nồng độ echinacea khác nhau. Một số chế phẩm và liều lượng phổ biến bao gồm:

 • Viên nén chứa 6,78 miligam chiết xuất echinacea, hai viên ba lần một ngày
 • 900 mg cồn rễ echinacea mỗi ngày
 • Năm đến sáu tách trà echinacea vào ngày đầu tiên của các triệu chứng, và 1 tách mỗi ngày sau đó

4. Quả cơm cháy (10 mL mỗi ngày)

Người ta tin rằng loại thảo mộc này có thể vô hiệu hóa vi rút cúm và tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên. Hoa và quả của cây cơm cháy được cho là có tác dụng tăng cường miễn dịch, điều trị cảm cúm và giảm đau xoang.

Quả cơm cháy dường như tấn công vi rút cúm và giảm viêm phế quản. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng khi uống 15 ml xi-rô cơm cháy bốn lần mỗi ngày trong khoảng thời gian 5 ngày, nó làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm sớm hơn trung bình bốn ngày so với những người dùng giả dược.

5. Dầu Oregano (500 mg x 2 lần mỗi ngày)

Dầu Oregano có tác dụng kháng virus mạnh mẽ. Tôi thích sử dụng dầu oregano để chống lại nhiễm vi-rút và mặc dù không có nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả của oregano đối với bệnh cúm cụ thể, nhưng có nghiên cứu chỉ ra đặc tính kháng vi-rút mạnh mẽ của tinh dầu.

6. Kẽm (50–100 mg mỗi ngày)

Kẽm đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng miễn dịch vì tác dụng kháng vi rút của nó. Nó hoạt động tốt nhất khi được dùng khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Kẽm có thể làm giảm các triệu chứng của vi rút cảm lạnh, nhưng lượng quá nhiều sẽ không tốt cho bạn. Thuốc kẽm và thuốc xịt dường như không có hiệu quả.

Uống 50-100 miligam kẽm mỗi ngày để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

7. Men bia

Thực phẩm bổ sung phổ biến này chứa vitamin B, crom và protein. Nghiên cứu trên Science Direct mô tả rằng nó được sử dụng để điều trị cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Ở cá, men bia kích thích khả năng miễn dịch bằng cách ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật , cũng có thể cải thiện chức năng tiêu hóa.

Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Michigan phát hiện ra rằng chất bổ sung men có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm, đồng thời dẫn đến thời gian triệu chứng của bệnh nhân ngắn hơn đáng kể.

8. Tinh dầu trị cảm cúm

Xoa tinh dầu bạc hà và tinh dầu trầm hương vào cổ và lòng bàn chân có thể hỗ trợ khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, như đã được chỉ ra trong các nghiên cứu.

Tôi cũng thích sử dụng dầu đinh hương để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng tốc độ phục hồi sau bệnh cúm. Nghiên cứu xác nhận rằng dầu đinh hương có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa.

9. Chăm sóc thần kinh cột sống để ngăn ngừa cúm

Trong trận dịch cúm năm 1918, những bệnh nhân cúm được chăm sóc thần kinh cột sống đã sống sót dễ dàng hơn nhiều so với những bệnh nhân không được chăm sóc. Điều này là do chăm sóc thần kinh cột sống tập trung vào sức khỏe của hệ thống thần kinh của bạn, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy một số hứa hẹn về điều chỉnh thần kinh cột sống và tiềm năng của chúng để giúp tăng cường miễn dịch.

10. Chế phẩm sinh học

Phục hồi vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn đáng kể.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện vào năm 2017 cho thấy rằng một chủng probiotics cụ thể, vi khuẩn Bacillus , đã chứng minh hoạt tính chống cúm, với khả năng ức chế hoàn toàn vi rút cúm.

Một đánh giá có hệ thống năm 2017 và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã đánh giá tác động của probiotics và prebiotics lên phản ứng miễn dịch đối với việc tiêm phòng cúm. Kết quả chỉ ra rằng những người tham gia dùng probiotics và prebiotics cho thấy những cải thiện đáng kể về tỷ lệ bảo vệ chủng H1N1 và H3N2. Điều này cho thấy rằng việc uống men vi sinh có thể nâng cao khả năng miễn dịch của bạn.

11. Nhận không khí trong lành

Môi trường mùa đông trong nhà có thể là nguồn tập trung độc tố và vi trùng. Không khí khô mà chúng ta hít vào khi sưởi ấm nhà trong mùa đông làm cho đường hô hấp phản ứng và nhạy cảm hơn với vi rút.

Một phần thưởng bổ sung cho thời gian ở ngoài trời vào mùa đông là bạn nhận được thêm một chút ánh sáng mặt trời.

12. Nghỉ ngơi đầy đủ

Các nghiên cứu nhấn mạnh rằng giấc ngủ và khả năng miễn dịch và liên kết. Giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ thống phòng thủ của cơ thể và tăng cường giấc ngủ trong khi chống lại nhiễm trùng có thể thúc đẩy cơ chế bảo vệ tự nhiên của bạn và cải thiện kết quả nhiễm trùng.

Thêm vào đó, sự kích thích của hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt phản ứng viêm tự nhiên, có thể làm tăng thời lượng và cường độ giấc ngủ. Về cơ bản, cơ thể bạn cần ngủ thêm để thực hiện công việc của mình.

13. Luôn ngậm nước

Các báo cáo thực sự cho thấy rằng nhiễm trùng đường hô hấp có thể không trực tiếp dẫn đến mất nước, trái với suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu và suy nhược.

Đôi khi khi bị ốm và tắc nghẽn, chúng ta ít có khả năng ăn đủ chất lỏng hơn. Chất lỏng giúp cơ thể đào thải vi khuẩn và vi rút ra khỏi cơ thể. Uống khoảng một nửa trọng lượng cơ thể của bạn theo ounce mỗi ngày hoặc nước suối hoặc nước lọc thẩm thấu ngược. Nước ấm cũng có thể làm dịu cổ họng của bạn.

Các loại trà thảo mộc, như trà xanh và trà đen, là những chất tăng cường hệ miễn dịch và chất chống oxy hóa. Cố gắng uống ít nhất 8 ounce mỗi hai giờ.

14. Thực phẩm hàng đầu để phục hồi bệnh cúm

Ngoài ra, đây là những thực phẩm tốt nhất để tiêu thụ trong khi bạn phục hồi sau bệnh cúm.

Thức ăn nhẹ, dễ tiêu: Bao gồm súp với nước hầm xương, rau nấu chín hoặc trà thảo mộc để hỗ trợ tiêu hóa. Đừng ép mình ăn.

Nước: Nước đầy đủ là chìa khóa để loại bỏ vi rút khỏi hệ thống của bạn.

Nước nóng với chanh, mật ong và quế: Mật ong và quế giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất nhờn và giữ cho bạn đủ nước.

Gừng: Thực hiện một trà gừng và thêm mật ong nguyên chất.

Tỏi và hành tây: Cả hai loại rau này đều giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Điều trị thông thường

Điều trị cúm thông thường bao gồm thuốc kháng vi-rút và vắc-xin. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm vắc xin cúm cho tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi trở lên. Thuốc tiêm chủng có sẵn dưới dạng vắc xin cúm bất hoạt (IIV) và vắc xin cúm tái tổ hợp (RIV).

Có một số điều bạn nên biết về thuốc chủng ngừa cúm trước thời hạn.

 • Có điều, nó không có tác dụng ngay lập tức mà phải mất khoảng hai tuần trước khi có hiệu quả. Đây là lý do tại sao CDC khuyến cáo nên chủng ngừa vào mùa thu, trước khi mùa cúm diễn ra tồi tệ nhất.
 • Một điều khác bạn cần biết là bạn vẫn có thể bị cúm mặc dù đã được tiêm phòng. Loại vi rút được sử dụng để sản xuất vắc xin không phải lúc nào cũng “khớp” với vi rút đang lưu hành trong cộng đồng.
 • Hiệu quả của vắc-xin cúm thay đổi theo từng năm vì vi-rút cúm liên tục thay đổi, được gọi là hiện tượng trôi dạt kháng nguyên và các chuyên gia sẽ cố gắng hết sức để chọn vi-rút đưa vào vắc-xin nhiều tháng trước khi mùa cúm bắt đầu. Không thể chắc chắn 100% loại vi-rút cúm nào sẽ nổi bật nhất trong bất kỳ mùa nào, vì vậy việc bảo vệ bằng vắc-xin cúm không được đảm bảo.

Các báo cáo chỉ ra rằng vắc xin cúm 2019-2020 có hiệu quả 45% đối với vi rút cúm A và B theo mùa nói chung.

Ngoài ra còn có các tác dụng phụ khi tiêm phòng cúm, chẳng hạn như đau nhức hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, đau nhức cơ thể và sốt.

CDC gần đây đã thực hiện một số bổ sung vào hướng dẫn năm 2007 về các biện pháp can thiệp không dùng thuốc (NPI) để bảo vệ bản thân và những người khác chống lại bệnh cúm. Một số khuyến nghị cho NPI cá nhân bao gồm:

 • Ở nhà khi bạn bị ốm.
 • Ở nhà nếu bạn tiếp xúc với một gia đình hoặc thành viên trong nhà bị bệnh.
 • Che các cơn ho và hắt hơi bằng khăn giấy.
 • Rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay.
 • Che mũi hoặc miệng của bạn bằng khẩu trang hoặc vải nếu bạn bị bệnh và phải ở gần những người khác tại một cộng đồng tụ tập nhiều người.

Thực hiện những hành vi này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm.

Rủi ro và tác dụng phụ

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải các biến chứng do cúm, chẳng hạn như viêm phổi hoặc sốt cao không hạ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Nếu bạn bị cúm và mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, hoặc bạn đang mang thai, hãy đến gặp bác sĩ.

Cũng nên nhớ rằng một số triệu chứng của bệnh cúm và Covid-19 là tương tự nhau, điều này khiến bạn khó phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại virus. Vì lý do này, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và nói với họ về các triệu chứng của bạn qua điện thoại. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn về những gì cần làm tiếp theo.

Hầu hết mọi người khỏi bệnh cúm trong vòng vài ngày đến dưới 2 tuần. Nếu bạn vẫn gặp các triệu chứng sau 2 tuần, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Có nguy cơ phát triển các biến chứng hoặc đồng nhiễm vi rút và vi khuẩn.

Lời kết

 • Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp do vi rút cúm gây ra. Các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường và bao gồm đau nhức cơ thể, mệt mỏi và đau đầu.
 • Điều trị cúm thông thường bao gồm thuốc kháng vi-rút và vắc-xin, mặc dù chúng không hiệu quả 100%.
 • Hãy thử các biện pháp tự nhiên để giúp giảm các triệu chứng của bạn.
 • Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị cúm và mắc bệnh mãn tính hoặc bạn đang mang thai. Ngoài ra, hãy chăm sóc y tế nếu bạn gặp các biến chứng cúm, chẳng hạn như viêm phổi.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""