Tác dụng phụ của Omega-3 & Ý nghĩa của chúng

Có bổ sung omega-3 có tác dụng phụ? Uống omega-3 có hại không? Có thể gặp các tác dụng phụ omega-3 không mong muốn và thậm chí đáng báo động (chủ yếu, khi bạn dùng quá nhiều). Vậy tại sao một số người dùng axit béo omega-3 ngay từ đầu? Tiềm năng lợi ích của omega 3 rất phong phú và được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng tôi biết rằng có những lợi ích omega 3 cho phụ nữ và trẻ em, lợi ích omega-3 cho nam giới, lợi ích omega-3 cho da, lợi ích omega-3 cho tóc mà danh sách này vẫn tiếp tục.

Axit béo omega-3 không thể được tạo ra bởi cơ thể con người. Đây là lý do tại sao nhiều người chuyển sang bổ sung, đặc biệt là nếu họ gặp khó khăn để có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của họ. Một số hàng đầu ảnh hưởng sức khỏe tích cực các axit béo omega-3 bao gồm mức chất béo trung tính và cholesterol thấp hơn, giảm huyết áp, giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và giảm nguy cơ đau tim, nhịp tim bất thường và đột quỵ.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ để yêu thích về những điều này axit béo thiết yếu, nhưng nó cũng rất quan trọng để nhận thức được các tác dụng phụ tiềm ẩn và cách bạn có thể tránh chúng. Tôi chuẩn bị trả lời một số câu hỏi rất quan trọng bao gồm:

 • Bạn nên có bao nhiêu omega-3 mỗi ngày?
 • Những tác động tiêu cực của dầu cá?
 • Làm thế nào tôi có thể gặt hái những lợi ích của omega-3 trong khi tránh tác dụng phụ?

Tác dụng phụ hàng đầu của Omega-3

Nội dung chính  Hiện 

Tác dụng phụ có thể có của omega-3 có thể bao gồm cả tác dụng phụ tiêu cực và tích cực.

Một số tác dụng phụ omega-3 tích cực hàng đầu bao gồm:

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần
 • Giảm viêm
 • Quản lý bệnh tự miễn
 • Nguy cơ ung thư thấp hơn
 • Hỗ trợ xương và khớp
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Hỗ trợ triệu chứng PMS
 • Chống lão hóa
 • Và nhiều hơn nữa

Tuy nhiên, cũng có một số tác dụng phụ omega-3 tiêu cực, có xu hướng xảy ra khi nhận quá nhiều axit béo này, bao gồm:

1. Hương vị cá hoặc hơi thở cá

Tác dụng phụ của axit béo omega-3 có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn omega-3 trong chất bổ sung bạn dùng. Nếu bạn lấy dầu cá làm nguồn omega 3 của mình, thì có thể gặp một số tác dụng phụ tanh.

Tác dụng phụ của thuốc dầu cá và omega-3 dầu Krill tác dụng phụ có thể bao gồm dư vị tanh hoặc thậm chí hơi thở cá. Điều này thường là do một sản phẩm chất lượng kém bị ôi. Mặc dù nó rất bình thường khi các chất bổ sung dầu cá có mùi hoặc thậm chí có vị như cá, nhưng lý tưởng nhất là chúng không nên để lại mùi vị và mùi này, nhưng nó chắc chắn là một tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra.

2. Vấn đề tiêu hóa

Tác dụng phụ xấu của Omega-3 có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, đầy hơi, ợ hơi, đau dạ dày và phân lỏng. Những tác dụng phụ omega-3 tiêu hóa có thể có nhiều khả năng và / hoặc tệ hơn với liều cao hơn dầu cá.

Tác dụng phụ của viên nang Omega-3 cũng có thể bao gồm ợ. Một số người tìm thấy chất bổ sung dầu cá lỏng dễ dàng hơn trên hệ thống tiêu hóa của họ. Khi thiếu một viên nang, cơ thể hấp thụ dầu cá lỏng có thể nhanh hơn và dễ dàng hơn.

3. Chảy máu bất thường

Nếu bạn bắt đầu bị chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng sau khi bổ sung omega-3, bạn có thể bị chảy máu bất thường. Đây là một trong những tác dụng phụ có thể bổ sung omega-3 có thể gây ra ở người dùng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tác dụng phụ có thể bổ sung omega-3 có thể bao gồm giảm máu đông ở người trưởng thành khỏe mạnh dùng 640 miligam dầu cá mỗi ngày. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận rằng liều omega-3 cao hơn là một khuyến nghị phù hợp hơn cho bệnh nhân mắc bệnh tim hơn là đối tượng khỏe mạnh. Khả năng chảy máu bất thường chính xác là lý do tại sao những người dùng thuốc làm loãng máu được cảnh báo không nên dùng omega-3 mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

4. Giảm chức năng hệ thống miễn dịch

Omega-3 có tác dụng chống viêm ấn tượng có thể giúp ích cho nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, dầu cá liều cao có thể làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, điều này có thể làm giảm khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Một đánh giá khoa học được công bố vào năm 2013 cho thấy lượng axit béo omega-3 dư thừa có thể thay đổi chức năng miễn dịch đôi khi theo những cách có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch bất thường đối với nhiễm virut hoặc vi khuẩn. Rằng Tác dụng phụ có thể này đặc biệt liên quan đến bất cứ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng như người già.

5. Độc tính vitamin A

Một trong những tác dụng phụ của dầu cá omega-3 có thể xảy ra, đặc biệt là dầu gan cá, là độc tính vitamin A. Dầu gan cá chắc chắn có lợi ích cho sức khỏe của nó, nhưng bạn thực sự muốn cẩn thận rằng nó rất phù hợp với bạn và bạn không nên dùng quá nhiều. Chỉ một muỗng canh dầu gan cá tuyết Chứa khoảng 270 phần trăm mọi người Nhu cầu vitamin A hàng ngày cho vitamin A.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Điều đó có nghĩa là khi uống quá nhiều vitamin A, nó sẽ được lưu trữ trong cơ thể chúng ta (chủ yếu ở gan). Mức độ vitamin A sau đó có thể tích lũy và đôi khi dẫn đến độc tính nguy hiểm. Theo Viện sức khỏe quốc giaUống vitamin A dư thừa mãn tính có thể dẫn đến tăng áp lực nội sọ, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, kích ứng da, đau khớp và xương, hôn mê và thậm chí tử vong.


Bao nhiêu là quá nhiều Omega-3?

Lượng omega-3 lý tưởng có thể thay đổi từ người này sang người khác tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các vấn đề về tuổi tác và sức khỏe. Hỏi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn về một liều lượng lý tưởng cho nhu cầu của bạn. Nói chung, uống nhiều hơn ba gram dầu cá mỗi ngày có thể ngăn ngừa đông máu khỏe mạnh và tăng nguy cơ chảy máu.

Theo Phòng khám Mayo, không rõ liệu những người bị dị ứng cá hoặc động vật có vỏ có thể uống dầu cá một cách an toàn. Nó luôn luôn tốt nhất để nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung omega-3, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ dị ứng cá / động vật có vỏ nào.

Lovaza thì sao? Lovaza là một thương hiệu của este ethyl omega-3-axit. Tác dụng phụ của axit ethyl omega 3 thường gặp có thể bao gồm đau lưng, đau dạ dày, ợ hơi, phát ban da và mùi vị bất thường hoặc khó chịu trong miệng của bạn. Các tác dụng phụ rất nghiêm trọng có thể bao gồm dễ chảy máu / bầm tím, phân đen hoặc hắc ín, hoặc nôn mửa trông giống như bã cà phê.

Nó cũng quan trọng cần lưu ý rằng dầu cá có thể tương tác với thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu, thảo dược và chất bổ sung; thuốc huyết áp, thảo dược và bổ sung; thuốc tránh thai; thuốc giảm cân như orlistat (Xenical, Alli); và vitamin E. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi kết hợp bổ sung omega-3 với bất kỳ trong số này.


Cách phòng ngừa / khắc phục tác dụng phụ của Omega-3

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tác dụng phụ omega-3 không mong muốn và omega 3 6 9 tác dụng phụ là không dùng nhiều chất bổ sung hơn khuyến nghị của nhà sản xuất và / hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Một cách khác để tránh tác dụng phụ không mong muốn là lấy các axit béo quan trọng này từ thực phẩm giàu omega-3 một cách thường xuyên, bao gồm cá béo đánh bắt tự nhiên, hạt chia, quả óc chó và hạt lanh. Để tránh tác dụng phụ không mong muốn của dầu cá omega-3, ăn chế độ ăn nhiều cá béo như cá hồi và cá mòi là một lựa chọn khác.

Đang mua một bổ sung omega-3 chất lượng cao cũng có thể giúp giảm tác dụng phụ không mong muốn, như một dư vị khó chịu. Ví dụ, không phải tất cả các loại dầu cá đều được tạo ra như nhau. Nhiều loại dầu cá rất được chế biến và có thể oxy hóa dễ dàng vì chất béo omega-3 không bão hòa đa, có ngưỡng nhiệt thấp và có thể dễ dàng bị ôi. Hãy tìm mua một loại dầu cá ở dạng triglyceride cũng chứa chất chống oxy hóa để bảo quản chúng như astaxanthin hoặc là tinh dầu.


Phòng ngừa

Vì cơ thể có thể tự mình tạo ra axit béo omega-3, nên các chất bổ sung có thể là một cách rất có lợi và hiệu quả đối với một số người để đưa các chất dinh dưỡng quan trọng này vào chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên bổ sung omega-3 một cách chính xác và an toàn bằng cách không vượt quá liều lượng khuyến cáo.

Quá nhiều tác dụng phụ omega-3 có thể phổ biến hơn bao gồm dư vị tanh, hôi miệng, khó tiêu, buồn nôn hoặc phân lỏng. Liên quan nhiều hơn nhưng tác dụng phụ omega-3 ít phổ biến hơn có thể bao gồm chảy máu bất thường, chức năng miễn dịch bị tổn thương và độc tính vitamin A (dầu gan cá tuyết). Hầu hết các tác dụng phụ này có thể tránh được bằng cách không dùng quá liều.

Để tránh các tác dụng phụ omega-3 không mong muốn nói chung, bạn không bao giờ nên dùng nhiều chất bổ sung hơn khuyến nghị của nhà sản xuất / dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn cũng nên mua các chất bổ sung chất lượng cao có thể giúp tránh một số tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như dư vị tanh từ các chất bổ sung dầu cá.

Ăn một chế độ ăn giàu omega-3 hàng ngày luôn là một cách tuyệt vời và an toàn để có được các axit béo thiết yếu này, đặc biệt là nếu bạn không làm tốt với các chất bổ sung omega-3. Luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bổ sung omega-3 dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, đang điều trị bệnh hoặc hiện đang dùng thuốc / chất bổ sung khác.

Bình luận:

Darby

30/10/2022

954

Ronny

17/10/2022

1418

Carolyn

20/06/2022

pop over to this web-site


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""